Chẩn đoán và điều trị Hăm Tã

 

I. Điều trị

Cách điều trị tốt nhất cho chứng hăm tã là giữ cho da bé  sạch sẽ và khô nhất có thể. Nếu chứng hăm tã của bé vẫn tồn tại mặc dù đã điều trị tại nhà, bác sĩ có thể kê đơn:

 • Một loại kem hydrocortisone (Stroid) nhẹ
 • Một loại kem chống nhấm, nếu em bé của bạn bị nhiễm nấm
 • Kháng sinh tại chỗ hoặc uống, nếu con bạn bị nhiễm vi khuẩn

Chỉ sử dụng kem hoặc thuốc mỡ với steroid nếu bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu của bạn khuyên dùng – steroid mạnh sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề khác.

Hăm tã thường cần vài ngày để cải thiện và phát ban tã có thể quay trở lại nhiều lần. Nếu phát ban vẫn tồn tại mặc dù đã điều trị theo toa, bác sĩ nhi khoa sẽ khuyên bạn nên cho em bé đi khám bác sĩ chuyên khoa về tinh trạng da (bác sĩ da liễu).

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Nói chúng, hăm tã (phát ban tã) có thể điều trị thành công tại nhà bằng các thực hành sau:

 • Giữ cho khi vực tã sạch sẽ và khô ráo. Cách tốt nhất để giữa cho khu vực tã của bé sạch sẽ và khô ráo là thay tã ngay sau khi chúng bị ướt hoặc bẩn. Cho đến khi phát ban tốt hơn, điều này có thể có nghĩa là ba, mẹ thức dậy ban đêm để thay tã.

Sau khi nhẹ nhàng làm sạch và làm khô da, thoa kem, dán thuốc mỡ. Một số sản phẩm, chẳng hạn như oxit kẽm hoạc dầu oliu cũng là một trong những cách trị hăm an toàn và chấm dứt tình trạng hăm của bé nhanh chóng. Cách sử dụng dầu oliu khá đơn giản, sau khi mẹ vệ sinh cho bé sạch và thấm thật khô, mẹ thoa một lớp dầu oliu mỏng lên vùng da bị hăm. Dầu oliu có tác dụng giảm kích ứng , giảm sưng, bớt ngứa, làm lanh vùng da bị hăm của bé (mẹ nên mua loại 100% nguyên chất nhé).

 • Tăng lưu lượng khí. Để hỗ trợ chữa lành chứng hăm tã, hãy làm những gì bạn có thể để tăng lượng không khí với vùng tã. Những lời khuyên này có thể giúp:
 • Làm thoáng làn da của bé bằng cách cho bé đi mà không cần tã và thuốc mỡ trong thời gian ngắn, có thể ba lần một ngày trong 10 phút mỗi lần, chẳng hạn như trong khi ngủ trưa.
 • Sử dụng tã lớn hơn bình thường cho đến khi phát ban biến mất.

II. Tiêu chí chọn kem chống hăm da cho trẻ sơ sinh

 

Đầu tiên, trên thị trường có rất nhiều các loại kem trị hăm khác nhau, chúng có thể tồn tại ở dạng kem bôi, bột nhão, thuốc mỡ, dạng bột…Và tùy theo tình trạng của bé bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Một số sản phẩm không kê đơn phổ biến bao gồm A D (A+D), Balmex, Desitin, Triple Paste và Lotrimin (đối với nhiễm trùng nấm men). Cetaphil, Bubchen, Sudocrem, Bepathen, Earth mama Andel baby.

Dạng kem.  Có cấu trúc là nước chúng dễ thoa đều và dễ hấp thu, loại này tốt và thích hợp với làn da bé dễ bị kích ứng.

Bột nhão. Có cấu trúc dày có tác dụng bảo vệ và cũng chứa chất dưỡng da. Dạng bột nhão khó làm sạch, dễ bám dính vào tã nên khuyến nghị bé dùng tã vải thì không nên dùng loại này.

Thuốc mỡ được bào chế từ dạng dầu trong nước tạo có khả năng bám laai trên bề mặt da bé và không thấm nước, từ đó tạo nên màng bảo vệ ngăn cách da bé với các enzyme từ chất thải.

Dạng bột ít phổ biến hơn. Và nó cũng không được khuyến khích sử dụng vì bột mịn có thể lẫn vào trong không khí, em bé sẽ dễ dàng hít phải gây nên các bệnh về phổi.

Dựa vào tình trạng hăm tã để chọn đúng loại kem chống hăm cho trẻ sơ sinh. Nếu con bạn bị hăm tã do kích thích hay dùng loại kem chống hăm dạng kem hoặc thuốc mỡ - Nếu hăm tã do nấm men nên tìm các loại thuốc theo toa để chống nấm men.

Nếu tình trạng hăm do tã nghiêm trọng bạn hãy cọn loại kem siêu dày

III. Liều thuốc thay thế

 

Các phương pháp điều trị sau đây đã hiệu quả đối với một số người:

- Sữa mẹ. Một nghiên cứu cho thất rằng áo dụng sữa mẹ vào hăm tã là cách điều trị hiệu quả và an toàn. Trẻ sơn sinh bị hăm tã được điều trị bằng thuốc mỡ hydrocortisone 1% hoặc sữa mẹ. Nghiên cứu bao gồm 141 trẻ sơ sinh. Điều trị bằng sữa mẹ cũng hiệu quả nhue thuốc mỡ.

Một nghiên cứu khác đã so sánh sữa mẹ với một loại kem làm từ kẽm oxit và dầu gan cá tuyết. Trẻ sơ sinh bị hăm tã được điều trị bằng kem hoặc sữa mẹ. Nghiên cứu bao gồm 63 trẻ sơ sinh. Điều trị bằng kem đã hiệu quả hơn.

- Lô hội. Trong nha đam có chứa chất chống vieecm, giảm đau, kháng khuẩn và ức chế nấm men sinh sôi, nảy nở do đó góp phần điều trị được trứng hăm tã (phát ban tã) hay sảy ra ở các bé.

- Cúc xu xi. cũng rất hiệu quả trong việc điều trị hăm tã an toàn và hiệu quả. Đặc tính trong loài hoa này có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm và rất lành tính.

IV. Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn

 

Nói chúng, phát ban tã có thể được điều trị tại nhà. Đặt lịch với bác sĩ của bé nếu tình trạng hăm tã (phát ban) nặng hơn mặc dù đã được điều trị tại nhà vài ngày, nghiêm trọng hơn là đi kèm với sốt.

Đây là những thông tin giúp bạn sẵn sàng cho cuộc hẹn của bạn.

Bạn có thể làm gì

Liêt kê các dấu hiệu và triệu trứng của bé, tình trạng thời gian hăm của bé đã diễn ra bao lâu.

Liệt kê thông tin chính về tình trạng y tế và lượng thức ăn của bé. Ví  dụ, em bé của bạn đã được điều trị bằng bất kỳ bênh nào hoặc được cung cấp bất kỳ loại thuốc nào gần đây? Chế độ ăn của bé đã thay đôi? Nếu em bé của bạn được nuôi bằng sữa mẹ cũng như thay đổi chế độ ăn của mẹ, chăn hạn như tăng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ cà chua.

Liệt kê tất cả các sản phẩm tiếp xúc với da của bé. Bác sĩ của bé muốn biết nhãn hiệu tã, bột giặt, xà phòng, sữa tắm, bột và dầu nào bạn sử dụng cho bé. Nếu bạn nghi ngờ một hoặc nhiều sản phẩm có thể gây chứng hăm tã cho bé, bạn có thể muốn mang chúng đến cuộc hẹn để bác sĩ có thể đọc nhãn.

Liệt kê các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn. Tạo danh sách các câu hỏi của bạn trước có thể giúp bạn tận dụng thời gian tối đa với bác sĩ.

Dưới đây là một số câu hỏi cơ bản để hỏi về hăm tã (phát ban tã)

 • Nguyên nhân có thể gây hăm tã của con tôi là gì?
 • Tôi có thể làm gì giúp da bé nhanh lành lại?
 • Những loại thuốc mỡ, bột nhão, kem mà bác sĩ muốn giới thiệu cho con bạn?
 • Những sản phẩm hoặc thành phần nào tôi nên tránh sử dụng với em bé của tôi
 • Tôi có nên tránh cho con tôi tiếp xúp với một số loại thực phẩm nhất đinh, thông qua  sữa mẹ hoặc qua chế độ ăn?
 • Mất bao nhiêu thơi gian để triệu t rúng này được cải thiện?
 • Tôi có thể làm gì để ngăn chăn tình trạng này tái phát?

Những gì mong đơi từ bác sĩ của bạn

Bác sĩ của bạn có thể hỏi bạn một số câu hỏi. Sẵn sàng trả lời họ có thể dành thời gian để đi qua bất kỳ điểm nào bạn muốn nói về chuyên sâu. Bác sĩ có thể hỏi:

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy dấu hiệu và triệu chứng của bé là khi nào?
 • Loại tã nào bé thường mặc?
 • Những loại xà phòng và khăn lau nào bạn sử dụng để làm sạch em bé của bạn?
 • Bạn có áp dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da cho em bé của bạn, chẳng hạn như kem dưỡng da, bột, kem và dầu?
 • Bé có bú mẹ không? Nếu vậy, mẹ có đang dùng kháng sinh? Có bất kỳ thay đổi trong chế độ ăn uống của mẹ?
 • Những phương pháp điều trị nào bạn đã thử cho đến khi phát ban? Có gì giúp được không?
 • Gần đây em bé của bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào khác, bao gồm bất kỳ bệnh nào gây ra tiêu chảy?
 • Gần đây em bé của bạn đã dùng bất kỳ loại thuốc mới?

Bạn có thể làm gì lúc này

Trong thời gian sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ của bạn, tránh các sản phẩm dường như kích hoạt hăm da (phát ban da) của bé. Rửa đáy của bé bằng nước ấm sau mỗi lần thay tã. Tránh xà phòng và khăn lau có chứa cồn hoặc nước hoa.

Cho bé càng nhiều thời gian không có tã càng tốt, để làn da của bé có thể có cơ hội khô ráo và bắt đầu lành. Khi bạn sử dụng tã, hãy thay chúng thường xuyên và bôi kem chống hăm tã, kem dưỡng da, dán hoặc thuốc mỡ để hoạt động như một rào cản giữa da bé và tã bẩn

>> Tã hữu cơ là gì? Bỉm hữu cơ là gì?

>> Bỉm Happiang Natural xóa tan nỗi “ám ảnh” hăm tã cho Mẹ và bé